VƯỜN RAU BÁN TRÚ

     Trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài cách xa trung tâm huyện Mường Chà gần 40km. Hầu hết học sinh là người dân tộc Hmông. Năm học 2019 - 2020 trường có 307 học sinh bán trú chiếm tới trên 50% học sinh toàn trường. Do địa hình đồi núi, nhà các em lại xa trung tâm trường, có em nhà xa gần 20km . Do đó nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo đời sống của các em, cả về vật chất lẫn tinh thần.          

      Để có được những bữa ăn bán trú ngon, sạch sẽ an toàn hợp vệ sinh cho các em. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức chia luống rau về các lớp cho các em học sinh tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn. Nhờ sự đóng góp công sức của các thầy cô và các em học sinh bán trú. Từ bãi đất trống đầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh tốt, hàng ngày, vào các buổi chiều sau giờ học, các em cùng nhau chăm sóc vườn rau, như: tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, bắt sâu,... Về phía nhà trường luôn động viên khích lệ kịp thời những tập thể lớp tích cực thực hiện tốt phong trào.

             Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động chăm sóc vườn rau của học sinh:

                                       (Các em học sinh đang lấy nước tưới rau)

      (Các em học sinh đang chăm sóc và tưới rau)

(Vườn rau được chăm sóc tươi tốt)

         Sau một thời gian ngắn trồng và chăm sóc "vườn rau bán trú"  đã xanh tốt và cho thu hoạch. Đến thời điểm hiện tại nhà trường đã có một một vườn rau tươi tốt, cung cấp khoảng 50kg rau xanh mỗi tuần cho nhà bếp, dù chưa đáp ứng đủ cho bếp ăn bán trú nhưng vườn rau của các em đã cung cấp được một phần rau sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ cho bữa ăn của các em.

      Vườn rau không những cung cấp nguồn rau sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho các bạn học sinh, cải thiện bữa ăn mà còn tạo cảnh quan, khuôn viên nhà trường thêm" xanh- sạch - đẹp". Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tế từ mô hình “ Vườn rau bán trú” đã giúp các em học sinh biết quý trọng thành quả lao động, trang bị cho các em một số kĩ năng sống, rèn đức tính lao động cần cù, chăm chỉ cho các em học sinh, giúp các em thêm yêu lao động, gắn bó với công việc thường nhật mà ở nhà các em thường giúp bố mẹ thực hiện. Qua đó tạo cho các em tâm lý thư giãn, thoải mái sau mỗi giờ học và  các em được ăn những bữa ăn từ sản phẩm mình làm ra.

 

                                                          Người đưa tin:  Lò Ninh

 

Bài viết liên quan