VUI TẾT DÂN TỘC

     Khi những nụ hoa dần hé nở, khi cây cối được khoác lên mình chiếc áo xanh non, đó chính là khi một mùa xuân mới tràn đầy sức sống, tươi vui đang tràn về. Tất cả lại cùng chào tạm biệt năm cũ và hân hoan, phấn khởi đón chào một năm mới. Năm mới đến gắn liền với Tết – cái Tết của dân tộc.

Khi dịp tết đến xuân về, mỗi đồng bào các dân tộc Việt Nam lại có những kiểu ăn tết riêng để biểu hiện nét đặc trưng của dân tộc mình. Người Việt Nam ta luôn tự hào với bề dày truyền thống và bản sắc văn hóa đậm đà được hình thành và lưu giữ qua nhiều thế hệ. Để lưu giữ và kế thừa, chỉ có lòng tự hào thôi chưa đủ mà mỗi người dân Việt Nam cần có ý thức giữ gìn, bảo vệ bản sắc dân tộc, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay.

     Chính vì lẽ đó, căn cứ vào công văn hướng dẫn tổ chức Tết dân tộc năm 2020 của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Mường Chà; Căn cứ vào kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài; Căn cứ vào kế hoạch năm tài chính của Chương trình vùng huyện Mường Chà hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục.

     Hôm nay ngày 16 tháng 01 năm 2020, trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài đã tổ chức ngày hội “Tết dân tộc và truyền thông phòng chống tai nạn thương tích” cho em học sinh điểm trường trung tâm.

     Tham dự ngày hội, có sự tham gia của cán bộ Phòng GD&ĐT Mường Chà, cán bộ chương trình phát triển vùng Mường Chà,lãnh đạo Đảng ủy chính quyền địa phương, lãnh đạo đơn vị trường PT DTBT THCS - Mầm non Hừa Ngài và thầy trò nhà trường.

     Hoạt động “Tết dân tộc” của thầy và trò nhà trường mang ý nghĩa nhân văn và giàu bản sắc văn hóa với nhiều hoạt động vui chơi. Ngoài chương trình văn nghệ với các tiết mục: hát, múa, diễn kịch mang đậm bản sắc của người dân tộc H’mông thì các em học sinh còn được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, bánh dày, thi nấu các món ăn truyền thống dân tộc của đồng bào H’mông. Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian như như đánh tù lu, ném pao, kéo co, bắn nỏ cũng đã được tái hiện ngay trong sân trường, thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo giáo viên, học sinh, và các bậc phụ huynh học sinh.

     Một hoạt động khác đặc biệt ý nghĩa của ngày hội đó chính là việc mặc trang phục dân tộc. Với mục tiêu lưu giữ nét đẹp truyền thống, khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ mà đặc biệt là các em học sinh.

     Sau các hoạt động thể thao và vui văn nghệ chính là lúc các em được quây quần bên mâm cơm đoàn viên ấm áp nghĩa tình. Nơi đây tình thầy trò, tình bạn bè như được siết chặt hơn.

     Thông qua hoạt động “Tết dân tộc” nhằm giáo dục học sinh thêm tự hào, trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc, đặc biệt là giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc H’mông, đây cũng là cơ hội để các em học sinh và thầy cô nhà trường cùng trải nghiệm các hoạt động thực tế, gắn kết tình thầy, trò và là dịp để thầy cô gần gũi, quan tâm và chăm lo hơn đến đời sống tinh thần, nắm bắt tâm tư tình cảm của mỗi em.

     Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động vui  "tết dân tộc"

 

                                                                                                                                                                        Tác giả: Hoàng Trang

Bài viết liên quan