TỌA ĐÀM TRI ÂN 38 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2020)

Bản thân ai đã từng làm nghề giáo mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả của nghề, đặc biệt là đối với những thầy cô giáo đang tiếp nối sự nghiệp trồng người nơi vùng cao Hừa Ngài đầy khó khăn này. Ngày tiếp ngày trôi qua, mỗi thầy cô vẫn luôn luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề. Bởi thầy cô là những người ươm hoa trong lòng đất, dù đi bất cứ nơi đâu, đến tận phương trời nào chúng ta vẫn mãi mãi là những nhà giáo đầy tâm huyết, truyền những hơi ấm tình thương và kiến thức đến với các em nhỏ thân yêu. Nói sao hết được những nỗi niềm của nghề nhà giáo:

            “Em như một bông hoa

             Thầy cô là lòng đất.”

Hoa phải nhờ đất nuôi sống, lớn lên xinh đẹp, tô điểm cho đời. Thế nhưng người ta chỉ khen hoa đẹp, mấy ai nhớ đến nguồn gốc nuôi sống bông hoa. Song đất không bao giờ phiền lòng về điều đó,… Vẫn tháng tháng ngày ngày tô thắm thêm vẻ đẹp cho đời. Và khi những màn sương mù bao phủ, ấp ôm núi đồi, khi tiết trời se lạnh tràn về, là lúc tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà các thầy cô giáo cảm thấy ấm áp nhất khi mà được cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo.

Hoà chung với khí thế tưng bừng, phấn khởi của ngành giáo dục cả nước kỉ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020). Thực hiện công văn số 693/PGDĐT-CMTH ngày 04/11/2020 của Phòng GD&ĐT Mường Chà về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Được sự nhất trí của phòng GD&ĐT,UBND xã Hừa Ngài, hôm nay ngày 19/11/2020 Thầy và trò ba đơn vị trường Mầm non, PT DTBT Tiểu học – THCS Hừa Ngài tề tựu về đây tổ chức buổi tọa đàm chào mừng 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Về dự với buổi tri ân đặc biệt này, rất vinh dự cho thầy và trò ba đơn vị trường được đón tiếp các quý vị đại biểu khách quý đại diện cho Đảng ủy, chính quyền địa phương, các đoàn thể, các tổ chức hội, doanh nghiệp trên địa bàn xã.

Dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tâm hồn mỗi thầy cô vẫn luôn dạt dào, tha thiết bên những lời ca tiếng hát. Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc với phần biểu diễn của các thầy cô giáo và các em học sinh của 3 đơn vị trường để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020.

                                                                        Hình ảnh các tiết mục văn nghệ.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy “trái ngọt hoa tươi”!

Vâng, Nhìn những “trái ngọt hoa tươi” mà mỗi thầy cô chúng ta đã và đang từng ngày vun trồng khiến ta cảm thấy ấm lòng, nhìn từng lớp học trò ngày một trưởng thành từ mái trường Hừa Ngài, mỗi thầy cô lại cảm thấy yêu nghề hơn. Nhìn lại những năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, một khoảng thời gian chưa phải là dài xong đã đánh dấu một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của tập thể CB - GV - CNV của 3 đơn vị trường. Đến nay cả 3 đơn vị trường trong xã đã khẳng định vị trí của mình trong công tác giáo dục của huyện Mường Chà. Chất lượng giảng dạy và các phong trào thi đua phát triển một cách đồng bộ và bền vững. Ba nhà trường đã có những thành tích về giảng dạy, học tập. Trong những năm qua ba nhà trường liên tục đạt được danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua xuất sắc, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng bằng khen. Công tác PCGD - XMC được duy trì vững chắc cả ở 3 bậc học, kiểm định chất lượng giáo dục được ghi nhận và đánh giá cao. Và đặc biệt là cả 3 đơn vị trường trong xã đều đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là sự ghi nhận của Đảng, nhà nước và nhân dân về những thành quả và sự cố gắng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên của 3 nhà trường trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển. Phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia đã khó, giữ vững được danh hiệu trường chuẩn quốc gia lại càng khó hơn. Vì vậy trong thời gian vừa qua 3 nhà trường không ngừng phấn đấu và phát huy sức mạnh của tập thể, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đồng Chí Mua A Dùng Phó bí thư, chủ tịch UBND xã Hừa Ngài lên đọc các quyết định công nhận trường chuẩn và trao bằng công nhận cho 3 trường.

Có thể nói, con đường dẫn đến thành công không phải bao giờ cũng trải đầy hoa hồng và thảm đỏ. Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, tập thể giáo viên và học sinh 3 đơn vị trường đã thật sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều, đó là những tháng ngày miệt mài bên trang giáo án để có được những bài giảng sinh động lí thú, đó là những ngày ươm mầm tri thức cho các học trò. Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của 3 đơn vị trường đã có nhiều hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực. Tại buổi tọa đàm kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, các thầy cô giáo xuất sắc của 3 đơn vị trường đã được lên bục danh dự nhận khen thưởng, đó là những thành quả sau những nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thầy cô.

                                               Hình ảnh các thầy cô giáo được vinh danh khen thưởng.

Có một nghề mà giấy trắng bảng đen

   Và mái tóc lại bạc thêm mỗi tối

Mỗi bước đi đều tỏ ra rất vội

   Chèo lái con đò sang bến đợi bình yên.

Có một nghề mà xã hội tôn vinh

   Gọi hai tiếng thân tình ơi Cô giá

Truyền kiến thức rồi nghĩa nhân đúng đạo

    Mãi cứ yêu nghề…dù ai bảo em sai….''

 Vâng, “Nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những con đò đến được bờ bên kia.’’. Để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình “người đưa đò’’ phải cố gắng giữ làm sao cho con đò được vững chắc, vượt qua mọi sóng gió, vượt qua bao gian nan vất vả. Rồi khi đã đưa được khách qua sông, “người đưa đò” lại quay về bến cũ để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả ấy của mình.Và cứ thế, cứ thế, những người Thầy đã dành cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân để dạy dỗ cho tất cả những lớp học trò thân yêu. Trong không khí vui tươi phấn khởi của buổi tọa đàm kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020). Chúng ta hãy dành những tình cảm tốt đẹp nhất kính dâng lên quý thầy giáo - cô giáo, những người đã - đang tiếp tục sự nghiệp trồng người. Và chúng ta là những người bén duyên với nghề giáo vậy nên, hãy bằng những hành động cụ thể, thiết thực thi đua dạy tốt, học tốt xứng đáng với các thế hệ cha ông đi trước đã hi sinh xương máu vì nền độc lập tự do, vì hòa bình, cho chúng ta một cuộc sống tươi đẹp như ngày hôm nay.

Xin được gửi lời tri ân sâu sắc tới quý thầy cô giáo, xin gửi tới quý thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, năng động, sáng tạo để góp phần vào sự nghiệp trồng người của nhà nói riêng và sự nghiệp giáo dục của nước nhà nói chung.

 

                                                                                                                                                           Tác giả: Hoàng Long

Bài viết liên quan