“GIỮ TRỌN ƯỚC MƠ” CHƯƠNG TRÌNH TRAO TẶNG MŨ BẢO HIỂM CHO EM

      Nước ta từ ngàn đời xưa có vô số tập tục, văn hóa, trong đó còn có 1 thứ văn hóa gọi là văn hóa giao thông. Nhưng hiện nay ít ai quan tâm đến thứ văn hóa này. Giao thông đã và đang trở thành vấn đề “quốc nạn” của nước ta. Chúng ta vẫn thường hay nghe “An toàn giao thông” trên tất cả các kênh thông tin. Vậy cụm từ này nghĩa là gì? Đây là từ chỉ những hành vi văn hóa của mọi người khi tham gia giao thông. An toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia lưu thông trên các phương tiện đường bộ , hàng hải, hàng không, là sự chấp hành tốt và cư xử phù hợp đối với các luật lệ về giao thông khi lưu thông. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đi lên bao nhiêu thì các phương tiện hiện đại càng phổ biến bấy nhiêu kéo theo đó là sự đông đúc trên đường phố cùng với tai nạn giao thông ngày càng tăng lên đáng kể. Vì vậy, vấn đề an toàn giao thông thực sự là một vấn đề quan trọng của nhân loại. An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Không chỉ là một thuật ngữ pháp luật, an toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.

     Chiếc mũ bảo hiểm là một bảo hộ quan trọng nhưng người sử dụng chỉ dùng nó như một vật tránh cảnh sát mà không thực sự coi đó là đồ bảo vệ có ích, Việt Nam việc đội mũ bảo hiểm với người tham gia giao thông bằng xe gắn máy đã là điều bắt buộc từ rất lâu rồi. Theo Khoản 3, Điều 6 của Nghi định 46 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ thì đã có nêu rõ về quy định đội mũ bảo hiểm với trẻ em: chỉ trẻ em dưới 6 tuổi là không cần đội mũ bảo hiểm, từ 6 tuổi trở lên đều phải được dùng mũ bảo hiểm cài quai đúng cách. Tuy nhiên trong thực tế thì đa số cha mẹ, các bậc phụ huynh đều không quá quan tâm đến vấn đề này vì cho rằng con còn nhỏ thì không cần phải đội. Thực trạng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý dùng mũ bảo hiểm để đối phó với các cơ quan chức năng hơn là từ nhận thức đảm bảo an toàn cho bản thân và người cùng tham gia giao thông còn có phần hạn chế.

     Theo như luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em đã nêu ở trên thì đối với các trường hợp trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy thì người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000đ. Có thể thấy nguyên nhân của thực trạng này là do người lớn dường như chưa thật sự ý thức được tầm quan trọng của “Mũ bảo hiểm”: cho nên thực hiện thiếu nghiêm túc, tuy đội mũ bảo hiểm cho con, nhưng lại không cài quai, thậm chí đối phó bằng cách mua những loại mũ rẻ tiền không đảm bảo chất lượng, hoặc loại mũ không phù hợp kích cỡ với độ tuổi. Đây có thể nói là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong hoặc bị thương nặng, nhất là chấn thượng sọ não do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao trong thời gian qua. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức tự giác, coi việc đội mũ bảo hiểm là một hành động yêu thương nhằm bảo vệ an toàn và tính mạng cho con em mình. Nếu bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng và lợi ích đem lại của việc đội mũ bảo hiểm. Bạn muốn con mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông một cách thoải mái và vui vẻ? Thì những chiếc mũ Hon đa chính là giải pháp cho bạn. Những chiếc mũ bảo hiểm dành cho trẻ em tại công ty Hon đa ngoài việc có chất lượng tốt thì những chiếc mũ cũng rất ấn tượng, ngộ nghĩnh. Tất cả đều là những nhân vật hoạt hình mà các bé thích. Chắc chắn sẽ khiến các bé rất thích thú và mong muốn được đội mũ bảo hiểm.

     Nhằm hưởng ứng thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 về việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia ở trẻ em lên mức 80% vào năm 2020, từ năm học 2018 – 2019, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam đã thực hiện chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một nhằm nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, góp phần giảm thiểu TNGT gây ra do không đội MBH. Chương trình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực đối với việc nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em độ tuổi 6 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung tại Việt Nam. Qua khảo sát, chương trình đã góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) từ 35% lên 52%.

     Nối tiếp thành công của năm trước và hướng tới mục tiêu tỷ lệ trẻ em đội MBH đạt 80% vào năm 2020, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” cho 98 em HS lớp 1 Trường PTDT BT Tiểu học Hừa Ngài - Xã Hừa Ngài - huyện Mường Chà - tỉnh Điện Biên, năm học 2019 – 2020. Vào ngày 27/9/2019, Lễ công bố Trao tặng MBH cho các em HS lớp 1 năm học 2019 – 2020 đã được trao đến tận tay các em học sinh Trường PTDT BT Tiểu học Hừa Ngài nói riêng và các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc nói chung. Song song với hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh, các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm và quan tâm đội mũ bảo hiểm cho con em cũng sẽ được triển khai rộng khắp các tỉnh thành. Tổ chức với sự tham gia và quan tâm của các đồng chí Đảng, Nhà nước, Chính phủ và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra đối với trẻ em. Góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm (MBH) đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018.

     100% số lượng học sinh nhận mũ bảo hiểm của Chương trình “Giữ trọn ước mơ” đội mũ khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

     100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh Trường PTDT BT Tiểu học Hừa Ngài - Xã Hừa Ngài - huyện Mường Chà - tỉnh Điện Biên biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của Chương trình “Giữ trọn ước mơ”.

           Sau đây là một số hình ảnh của buổi trao tặng mũ cho các em học sinh lớp 1.

                                                                                                                          Tác giả: Thu Trang

Bài viết liên quan