HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC CHO VƯỜN RAU

        HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC CHO VƯỜN RAU
        TRƯỜNG PT DTBT TIỂU HỌC HỪA NGÀI
 
          Trong những năm học gần đây, phong trào trồng rau ở trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài đã được phổ biến, nhưng chưa được quy mô. Học sinh sau mỗi buổi học các em phân công nhau tưới rau, nhổ cỏ bón phân nhìn các em làm công việc như xách nước các em còn nhỏ đôi khi quần áo bị sánh nước làm ướt, nhất vào mùa đông làm cho các em lạnh. Mặc dù vậy các em vẫn nhiệt tình chăm sóc vườn rau, nhờ công chăm bón của các em nên vườn rau luôn luôn xanh tốt ngày nào cũng có rau xanh nhập cho nhà bếp bán trú, tăng thu nhập cho các lớp có nguồn quỹ kha khá để mua sắm đồ dùng cần thiết phục vụ cho công tác dạy và học của các lớp.
          Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Ban giám hiệu nhà trường cùng với ban chấp hành công đoàn và toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã bàn bạc và đi đến thống nhất phải đầu tư xây dựng một hệ thống tưới nước tự động cho vườn rau. Nguồn đầu tư cho dàn tưới được huy động từ sự đóng góp tiền và công sức của cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường cũng như sự đóng góp từ quỹ thu nhập rau của các lớp ở trung tâm. 
         Hệ thống van điều hành chỉ cần điều tại chỗ các dàn tưới sẽ được tự động chạy theo các ngả đến các luống rau cần tưới, như vậy là các em bớt đi phần nào phải thay phiên nhau lấy nước tưới rau bằng xô, bằng chậu như trước kia và các em sẽ có nhiều thời gian để học hành và vui chơi hơn. Với hệ thống tưới phun sương như vậy vừa tiết kiệm được nước lại vừa không làm nát rau như khi học sinh bê nước vào tưới.
Hệ thống dàn tưới trên đã giúp cho giáo viên và các em học sinh phần nào đỡ được vất vả hơn. Với sự chăm sóc vun xới hằng ngày của các em cùng với hệ thống tưới nước hợp lý vườn rau của các em học sinh đã ngày một xanh hơn, tươi tốt hơn.
          Với mô hình tưới nước này thiết nghĩ có thể áp dụng được ở tất các đơn vị trường học đặc biệt là ở các trường có học sinh bán trú.
Bài viết liên quan