DU LỊCH ĐIỆN BIÊN KHI XUÂN VỀ

Khi cái lạnh của mùa đông qua đi nhường chỗ cho mùa xuân ấm áp, trên các cành cây, hoa ban lại bung cánh bừng nở trắng muốt trên những vạt núi, sườn đồi, tạo thành những đường chỉ thêu đẹp đẽ trang điểm cho núi rừng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.

 

 

(Hoa ban - Sắc trắng tinh khiết của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban nở trắng sân trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài)

 

            Ý nghĩa của hoa ban trong cuộc sống là mang lại điều tốt đẹp. Nó được biết đến là loài hoa thể hiện cho sự thanh cao, chân thành. Đồng thời còn thể hiện một tình yêu son sắt, thủy chung và gắn bó keo sơn. Không chỉ chứa đựng vẻ đẹp tinh khôi, cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt, dù trên đất khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đông giá rét cây ban lại trỗi dậy đâm chồi nảy lộc, nở hoa kết trái. Chính vì vậy, từ ngàn đời nay, rất tự nhiên hoa ban đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của nhiều dân tộc định cư trên mảnh đất Điện Biên. Nét tinh khôi của hoa ban tượng trưng cho vẻ đẹp xuân thì, trong trắng của người con gái. Hoa ban cũng là biểu trưng nhằm tôn vinh, minh chứng cho tình yêu bất diệt, thể hiện ước vọng ngàn đời của cộng đồng các dân tộc về hạnh phúc vĩnh cửu, vượt qua mọi lễ giáo, rào cản, định kiến xã hội và những khó khăn của cuộc sống. Không chỉ vậy, sức sống mạnh mẽ, vẫn xanh tươi trên vách núi đồi của hoa ban còn là biểu tượng cho khát vọng vươn lên, chinh phục thiên nhiên, làm chủ bản làng của nhân dân các dân tộc Điện Biên.

 

 

(Cây Ban bừng nở khắp núi rừng Điện Biên)

            Để tôn vinh loài hoa của đất trời Điện Biên, hàng năm vào tháng 3, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức Lễ hội Hoa ban với mục đích tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc; gắn với việc bảo tồn văn hóa, phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch khu vực Tây Bắc.

        

Lễ hội Hoa ban là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của tỉnh Điện Biên được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống đặc trưng, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng Điện Biên và Tây Bắc, quảng bá tiềm năng, vẻ đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội thể hiện tấm lòng tôn kính tri ân của nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối và cầu cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc…

Đến với Lễ hội Hoa ban, không chỉ để ngắm Hoa ban mà còn giúp cho du khách hòa mình vào không khí lễ hội và khám phá, cảm nhận văn hóa đặc sắc, nét riêng vốn có của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên với nhiều hoạt động đa dạng như: khai mạc lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa rực rỡ sẽ mang đến cho du khách những ấn tượng, cảm nhận tuyệt vời về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa và đầy thân thiện mến khách. Bên cạnh đó, việc tổ chức “cuộc thi Người đẹp Hoa ban” không chỉ phô diễn vẻ đẹp dung mạo, trí tuệ và tâm hôn của các thiếu nữ Điện Biên – Tây Bắc mà còn làm phong phú thêm màu sắc của Lễ hội, tôn vinh vẻ đẹp, ý nghĩa, giá trị của Hoa ban gắn với con người, thiên nhiên vùng Điện Biên - Tây Bắc. Ngoài ra, còn có các hoạt động diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Đêm hội Hoa ban”; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; hội chợ du lịch vùng Tây Bắc; liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên; tổ chức không gian văn hóa vùng cao,…

Đến Điện Biên mùa Ban nở, đến với thành phố Hoa ban, đến với câu chuyện tình yêu đã đi vào huyền thoại. Năm qua đi, tháng qua đi nhưng Hoa ban đến mùa vẫn nở, tình yêu vẫn bắt đầu mỗi độ xuân về. Cùng đến Điện Biên, đến với Lễ hội Hoa Ban như lời bài hát “Hoa ban Điện Biên” của nhạc sĩ Mạnh Cường.

Mời bạn về đây thăm quê tôi khi mùa xuân đến

Bồng bềnh mây trôi, sương giăng giăng uốn lượn lưng đồi

Bạt ngàn Hoa Ban trắng lung linh núi rừng Tây Bắc

Tiếng sáo ngân nga vang đâu đây gọi bạn gần xa,….

Về miền hoa ban quê hương em khi mùa xuân đến!

Nào cùng bên nhau vui say sưa chén rượu nồng

Nhịp đàn vang lên tay trong tay múa xòe vui quá

Đến với quê em, đến với Lễ hội Hoa ban!

Lời bài hát đã ngân vang khắp núi rừng Điện Biên. Những bông Hoa ban trắng muốt, tinh khiết đã bừng nở. Nếu không muốn lỡ hẹn với mùa ban trắng năm nay, hãy lên đường đến Điện Biên, đến với Lễ hội Hoa Ban bạn nhé!

                                                               Tác giả: Thu Trang