TRƯỜNG PT DTBT TIỂU HỌC HỪA NGÀI TÍCH CỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

        Như mọi người đã biết: Lần đầu tiên virus Corona mới  được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nên được gọi là “Virus Vũ Hán”, được ký hiệu là 2019-nCoV hoặc nCoV. Trên báo chí quốc tế, người ta thường dùng chữ “coronavirus” và đến bây giờ tên gọi của loại virus này là Covid-19  . Đường lây truyền bệnh Covid-19  ban đầu xuất hiện từ động vật mang mầm bệnh lây truyền cho con người, nhưng sau đó lại có khả năng lây lan từ người sang người. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Bệnh lây theo đường hô hấp nên Covid-19  có thể lây qua không khí bởi các giọt nước bọt nhỏ li ti do người bệnh hoặc người đang mang mầm bệnh bắn ra bởi khi họ nói, ho, cười, hắt hơi hoặc lây qua dụng cụ bị lây nhiễm Covid-19.

Đối tượng dễ bị lây nhiễm Covid-19  trước hết là những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc người khám chữa, chăm sóc hoặc thăm nuôi người bệnh nhiễm Covid-19  hay người đang sống trong vùng dịch, người đi từ vùng dịch trở về hoặc những người đã và đang chung sống, tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về mà trong người đã bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, những người đi cùng phương tiện giao thông (ôtô, máy bay, tàu hỏa...) với người mang mầm bệnh Covid-19  cũng dễ bị lây nhiễm.

Năm học 2020- 2021 bắt đầu với bao hi vọng một năm học tốt đẹp, bởi vì dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, cuôc sống của mọi người đã trở lại bình thường. Thế nhưng, gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, virut corona lại bùng phát bắt đầu từ Hải Dương và Quảng Ninh. Dịch bệnh lây lan rất nhanh khiến cho học sinh phải nghỉ học. Các em học sinh của trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài cũng nghỉ phòng chống dịch Covid-19 và nghỉ Tết Nguyên đán sớm, theo công văn số 151/UBND – VX ngày 8/2/2021 về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mường Chà. Trong thời gian nghỉ, các thầy cô thường xuyên liên lạc với phụ huynh và học sinh, tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh các biện pháp phòng chống dịch để tự bảo vệ bản thân và gia đình mình. Kết thúc nghỉ Tết, giáo viên và học sinh quay trở lại trường học. Để đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh, giáo viên và học sinh nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc theo các công văn hướng dẫn của các cấp. Công văn 408/UBND-KGVX ngày 15/2/2021 về việc tổ chức các hoạt động dạy và học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 và nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; Công văn 264/SGDĐT- CNTT&NCKH ngày 16/2/2021 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; Công văn số 90/PGDĐT- TCCB ngày 16/2/2021 về việc tổ chức các hoạt động dạy và học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid 19 và nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ở khu vực cổng trường có để dung dịch rửa tay sát khuẩn, hộp khẩu trang y tế và có nhân viên y tế đứng trực để đo thân nhiệt của học sinh trước khi vào trường. Các em học sinh đeo khẩu trang đầy đủ và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào trường.

            (Hình ảnh học sinh đeo khẩu trang và rửa tay, đo thân nhiệt ở cổng trường)

Nhà trường đã thực hiện công việc khử khuẩn và vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực trường, các lớp học được lau nền và bàn ghế bằng dung dịch Clo. Các vòi nước được lắp thêm, có đầy đủ xà phòng rửa tay. Các thầy cô giáo và các em học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch.

                                                (Hình ảnh học sinh rửa tay)

          Trong thời gian này nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động vui chơi giải trí, các hoạt động ngoài giờ, để đảm bảo an toàn giữ khoảng cách, tránh tập trung. Tại các lớp học, học sinh cũng được sắp xếp ngồi cách xa nhau và đeo khẩu trang thường xuyên. Trong giờ ra chơi các lớp cũng ra chơi luân phiên nhau và tự chơi trong các lớp học.

                                                       (Hình ảnh học sinh trong lớp học)

Hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh và để bảo vệ bản thân mình cũng như mọi người xung quanh mà các thầy cô giáo và các em học sinh luôn luôn giác và tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để đẩy lùi được dich bệnh thì trước tiên mỗi người cần phải có ý thức tự giác tuân thủ các quy định của Chính phủ và Bộ y tế, thực hiện 5K: Khoảng cách, không tập trung, khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế. Và đặc biệt là luôn luôn “chống dịch như chống giặc”.

                                                                              Tác giả: Hoàng Long