TRƯỜNG PT DTBT TH HỪA NGÀI TỔ CHỨC TẾT DÂN TỘC NĂM 2021 CHO HỌC SINH CHÀO XUÂN TÂN SỬU

Thực hiện hướng dẫn số 54/HD-PGDĐT ngày 22/1/2021 của Phòng GD&ĐT về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp tết Tân Sửu 2021; Căn cứ vào kế hoạch nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 của trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài; kế hoạch năm tài chính của Chương trình vùng Mường Chà hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục; Hôm nay, ngày 27/01/2021, trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài long trọng Tổ chức tết dân tộc 2021 và truyền thông phòng chống tai nạn thương tích cho các em học sinh.

Đến dự buổi vui tết dân tộc có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho cấp ủy, chính quyền địa phương xã Hừa Ngài, đại diện hội khuyến học xã, ban đại diện cha mẹ học sinh.

                                              (Hình ảnh sân khấu)

Với mong muốn các thế hệ học sinh của trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài sẽ lưu lại được những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ dưới mái trường, và các em biết đến những trò chơi dân gian, những tiết mục múa hát đậm đà bản sắc dân tộc Mông của mình góp phần giáo dục kỹ năng sống. Cũng như khơi gợi tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa dân tộc. Tất cả các em học sinh và các thầy cô giáo đều rất háo hức chuẩn bị cho chương trình tết dân tộc. Các em học sinh trong nhà trường được trải nghiệm gói những chiếc bánh chưng, giã và làm những chiếc bánh dày đó là các món quen thuộc trong ngày Tết của đồng bào Mông. Các em được tự tay làm những món ăn của mình để các em hiểu được hơn về phong tục của dân tộc mình, các em biết quý trọng công sức của người lao động cũng như yêu quý và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

                  (Hình ảnh các em học sinh cùng các cô giáo gói bánh trưng)

Đến với mái trường Hừa Ngài, các em học sinh không chỉ được các thầy cô dạy bảo những kiến thức, mà các em còn được rèn những kỹ năng sống, và đặc biệt hơn là các em được giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, yêu những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Thông qua các trò chơi ném pao, tù lu, bắn nỏ, kéo co, đó là những môn thể thao các em thường tham gia trong ngày Tết của dân tộc mình. Các thầy cô muốn giáo dục các em giữ gìn những phong tục, những trò chơi dân gian của dân tộc mình. Bên cạnh đó còn giáo dục về những kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho các em học sinh nhà trường.

(Các hình ảnh học sinh chơi các trò chơi. diễn kịch phòng chống tai nạn thương tích)

Sau những ngày làm việc vất vả và mệt nhọc với những vạt nương, sườn đồi thì món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người đó là lời ca tiếng hát. Những lời ca tiếng hát giúp cuộc sống ý nghĩa và tràn ngập niềm vui. Đặc biệt mỗi khi xuân về, xúng xính trong những bộ quần áo mới, những chàng trai, cô gái Mông đem đến những điệu múa uyển chuyển, những lời ca ngọt ngào. Bên cạnh được chơi những trò chơi, các em còn được đứng trên sân khấu múa, hát, chơi những nhạc cụ dân tộc của mình như múa khèn, thổi kèn lá.

Tiếp đến là màn trình diễn trang phục dân tộc vô cùng đặc sắc và hấp dẫn đến từ các lớp. Những bộ trang phục đậm sắc màu thổ cẩm được hình thành theo năm tháng nhọc nhằn của người phụ nữ Mông. Với những bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú gửi gắm tình cảm vào từng hoa văn rất hài hòa, trang nhã. Những màn trình diễn trang phục của các lớp khiến cho người xem như chìm đắm trong vườn hoa thổ cẩm muôn sắc màu, ai cũng cảm nhận được vẻ đẹp mặn mà, rực rỡ và giản dị của những chàng trai, cô gái miền sơn cước này.

                            (Hình ảnh trình diễn trang phục của các lớp)

 Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta đã từng nói: Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan. Chúng ta ngày nay được sinh ra trong một đất nước hòa bình, được đến trường học tập và vui chơi, nhằm tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc cho toàn thể học sinh trong Nhà trường đồng thời Tổ chức các hoạt động chào đón năm mới, mừng Đảng, mừng Xuân. Hôm nay, thầy và trò nhà trường đã tổ chức được các hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc gắn với việc tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích. Thông qua các hoạt động tạo sự đồng thuận, thống nhất và tạo được không khí phấn khởi trong toàn thể Cán bộ, giáo viên, học sinh,  góp phần tạo ra không khí thi đua học tập, rèn luyện, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

                                                                                              Tác giả: Thế Điệp

Bài viết liên quan