CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG BẾP ĂN TẬP THỂ CỦA TRƯỜNG PT DTBT TIỂU HỌC HỪA NGÀI

Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục là việc làm hết sức được coi trọng, được xã hội đặc biệt quan tâm, thời gian qua, Trường PT DT bán trú Tiểu học Hừa Ngài nói đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo vệ sức khỏe học sinh.

Để đảm bảo VSATTP trong bếp ăn tập thể phục vụ học sinh bán trú, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường chà đã chỉ đạo các trường phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đối với khu vực bếp nấu, chế biến thức ăn, dụng cụ phục vụ và xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo VSATTP cho học sinh bán trú; thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thực phẩm hằng ngày; thường xuyên vệ sinh trường, lớp, nhà ăn, sử dụng dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và thực hiện của các cấp, các ngành, phát huy vai trò của phụ huynh tham gia giám sát việc quản lý bán trú và nấu ăn bán trú cho học sinh. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm thực 3 bước.

Trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài đã thực hiện và triển khai tốt các văn bản hướng dẫn, tập huấn cho một số cán bộ giáo viên, nhân viên nấu ăn về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã ký hợp đồng với 3 lao động phục vụ nấu ăn, các nhân viên phục vụ của trường với nhiệm vụ chuẩn bị bữa ăn cho học sinh, vệ sinh các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp các đồ dùng trong khu bếp…

Năm học 2020 – 2021 trường PTDT BT Tiểu học Hừa Ngài là trường có số học sinh ăn bán trú khá đông trên địa bàn huyện, với 292 em, vì thế việc đảm bảo thực phẩm cho bữa ăn luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm; nhà bếp đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được trang bị đầy đủ tủ lưu mẫu thức ăn, nguồn nước ăn được lọc qua hệ thống máy lọc để học sinh uống. Thực phẩm khô được nhập theo tuần; thực phẩm tươi được nhập theo ngày vào đầu giờ sáng có sự kiểm soát chặt chẽ của của các ban trong nhà trường... Với sự chỉ đạo sát sao từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến và chia suất ăn, nhà trường luôn đảm bảo học sinh có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng gia trồng thêm 800 m² rau xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa chủ động nguồn thực phẩm sạch an toàn cho học sinh trong nhà trường.
          Được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm năm học 2020-2021, nhà trường phối hợp với hội cha mẹ học sinh ở các điểm trường để tổ chức nấu ăn cho 5 điểm trường lẻ. Nhà trường đưa các nội dung về bảo đảm VSATTP, chăm sóc sức khỏe học sinh vào giảng dạy và các buổi sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa để nâng cao nhận thức cho học sinh. 

Với việc thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những quy định, hướng dẫn về đảm bảo VSATTP trong bếp ăn tập thể, những năm qua trường không để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động chuẩn bị bữa ăn và giờ ăn của học sinh:  

                                            (Nhân viên nuôi dưỡng đang sơ chế thực phẩm)

                                           (Chia thức ăn vào các khay cho học sinh)

                                                          (học sinh rửa tay trước khi ăn)

                                                                          (học sinh  ăn trưa)

                                                                                                                                     Nguồn tin: Trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài