CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH CHẤM DỨT BẠO LỰC THÂN THỂ Ở TRẺ EM TRONG GIA ĐÌNH VÀ NHÀ TRƯỜNG NĂM 2021.

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra trong gia đình và trường học đã được phát hiện, khiến dư luận xã hội bất bình và lo ngại. Hậu quả của việc trẻ bị bạo hành về thể chất không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tổn thương tinh thần, trí tuệ, sự phát triển toàn diện và tương lai của trẻ em. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực trẻ em trong gia đình, nhà trường, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do gia đình, nhà trường chưa nhận thức đầy đủ, chưa thực sự quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của các em, nhiều bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, thầy cô giáo và chính bản thân trẻ em còn thiếu kiến thức cơ bản và ý thức, hành vi thực hiện pháp luật về quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, quyền được đảm bảo an toàn. Các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc bố mẹ ly hôn, ly thân, bố mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật đang là nguyên nhân nảy sinh các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Để nâng cao nhận thức của cha mẹ, giáo viên, học sinh về chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em. Góp phần giảm bạo lực thân thể ở trẻ em và tạo cho trẻ em một môi trường sống an toàn và lành mạnh.

Căn cứ vào kế hoạch nhiệm vụ năm học của nhà trường. Căn cứ vào kế hoạch của PGD&ĐT Mường Chà, kế hoạch của chương trình vùng Mường Chà ngày 223/3/2021. Hôm nay, ngày 22/4/2021 Trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài tổ chức buổi truyền thông Phát động chiến dịch chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường năm 2021.

Đến tham dự buổi truyền thông có trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường, hơn 60 phụ huynh của các lớp, đông đủ các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh của nhà trường. Thông qua buổi truyền thông phòng chống bạo lực trẻ em, hưởng ứng chiến dịch chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học nhằm nâng cao nhận thức của thầy cô, phụ huynh học sinh và toàn xã hội, tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, chung tay xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo an sinh cho trẻ em. Bởi vì sự phát phát triển nhân cách của trẻ là thành quả của giáo dục, dạy dỗ, rèn luyện, uốn nắn… trẻ từ nhiều phía, trong đó vai trò của cha mẹ và thầy cô giáo rất quan trọng. Tại buổi truyền thông các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã hiểu thêm về bạo lực thân thể trẻ em ở gia đình và nhà trường

Có thể nói những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường là những năm tháng đẹp nhất, vô tư và hồn nhiên nhất. Mỗi bạn học sinh ai cũng có rất nhiều những kỷ niệm dưới mái trường. Nhưng không phải học sinh nào cũng ngoan ngoãn, cũng nghe lời thầy cô. “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” Đó là câu nói quen thuộc khi nhắc đến các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Hiếu động, nghịch ngợm, luôn nghĩ ra những trò đùa hết sức tinh quái, đôi khi mang đến tình huống dở khóc dở cười là đặc điểm chung nhất của các cô cậu học trò ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lớp học nào. Nhưng bắt nạt bạn, trêu đùa bạn quá đà dẫn đến gây gổ đánh nhau đó là những hành vi không đúng trong trường học. Đánh nhau với bạn, đó cũng là một loại bạo lực thân thể trong trường học. Tiểu phẩm “Đẩy lùi bạo lực học đường” đã đem đến cho các em tiếng cười và những bài học bổ ích.

Gia đình là nơi gắn bó, nâng đỡ và có ảnh hưởng quan trọng nhất với trẻ em trong những năm tháng đầu đời. Gia đình cũng là nơi chăm sóc, bảo vệ trẻ em tốt nhất, an toàn nhất. Thế nhưng trong những năm gần đây nổi lên rất nhiều tin, phóng sự, bài viết về nạn bạo hành trẻ em xét trong phạm vi gia đình khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc. Những trận đòn gây thương tích đến cơ thể trẻ, những hình thức ngược đãi trẻ, không ít vụ khiến trẻ bị ảnh hưởng nặng cả về thể chất lẫn tinh thần, thậm chí đẫn đến tử vong. Tiểu phẩm thứ hai mang tên: Bố xin lỗi, với phần biểu diễn của các bạn học sinh lớp 5A1 đã lấy đi nhiều nước mắt của mọi người.

Qua hai tiểu phẩm các em đã hiểu được phần nào về bạo lực thân thể trẻ em ở gia đình và nhà trường. Tại buổi truyền thông thầy Nguyễn Thế Điệp – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường và ông Sùng A Pềnh - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh, cùng toàn thể các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh đã cùng lên ký tên vào bản cam kết chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em ở gia đình và nhà trường.

Mỗi người sinh ra ai cũng muốn được sống trong một gia đình hạnh phúc, được sống trong tình yêu thương, bao bọc và che chở của những người thân, được học tập trong một môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh. Đặc biệt là trẻ em, cần được đặc biệt quan tâm. Bạo lực thân thể trẻ em dù là hình thức nào chăng nữa vẫn để lại trong tâm trí trẻ những vết thương lòng khó quên, từ đó làm tổn thương tình cảm của trẻ. Giáo dục trẻ em là chúng ta hướng đến một phương pháp giáo dục mang tính nhân văn, chứ không mang tính bạo lực nên mỗi một người cha, người mẹ, thầy cô giáo, mỗi người dân khi giáo dục hay cư xử với trẻ em phải có tính kiên nhẫn, ứng xử có văn hóa và luôn tôn trọng, yêu thương các em. Chỉ khi chúng ta đối xử với trẻ em bằng tấm lòng thì chúng ta sẽ nhận lại từ các em sự ngoan ngoãn, lễ độ, hiếu thảo và cả tấm lòng kính yêu của các em.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi truyền thông:

 

                                                                                                         Người đưa tin: Xuân Hưng