GIA ĐÌNH THỨ HAI CỦA TÔI

 
   Hình 1:(Toàn cảnh mái trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài từ trên cao)
      Dòng đời là những chuyến đi và có những chuyến đi đã đưa ta về với những nơi ghi dấu nhiều ý nghĩa. Không biết tình cờ hay chính cái duyên may mắn đã đưa tôi về với mái trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài thân yêu.
      Thấm thoát mới đó mà đã hơn sáu năm kể từ cái ngày cầm giấy quyết định  trên tay. Tôi đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành  giáo viên từ bao giờ không biết nữa. Giờ đây nhìn lại chặng đường đã qua, tôi thật không thể tin được rằng mình đã hoàn thành được ước mơ cháy bỏng của mình bấy lâu. Tuyệt vời như một giấc mơ, nhưng tuyệt vời hơn đó lại là giấc mơ có thật.
       Lật lại những trang ký ức ngày ấy, tôi như một cô bé vừa rời vòng tay bố mẹ sau mười lăm năm đèn sách, bắt đầu làm quen với bao lo toan về cuộc sống tự lập nơi vùng cao. Nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Nhưng lạ kỳ thay khi đứng trước cổng trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài ngày ấy, mọi ý nghĩ kia dường như tan biến, thay vào đó là  cảm giác thân thương, trìu mến như đây là ngôi nhà mình vậy.
      Trong từng cơn mưa nhỏ của những ngày tháng mười, điều đầu tiên để lại trong tâm trí tôi đó là cái chất giọng mộc mạc và đặc trưng của những  người con vùng cao sao mà thân thương thế. Phải chăng đây chính là mái nhà thứ hai của nhiều giáo viên đến từ khắp các miền quê mang nhiều hoài bão và ước mơ như tôi ?

Hình 2:(Giáo viên của Trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài vào ngày kỷ niêm Nhà giáo Việt Nam 20 - 11)
 
        Những năm tháng bắt đầu thật bỡ ngỡ nhưng cũng đầy thú vị. chỉ là không gian lớp học nhỏ bé nhưng tình cô trò mênh mông biết bao. Cuộc sống xa nhà của tôi nói riêng và của những giáo viên khác nói chung trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự quan tâm, chia sẻ, gần gũi của các thầy Ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên đến trước…
        Tôi đã từng mơ rất nhiều về vùng cao nhiều nét đẹp, nhiều điều thú vị để mình khám phá. Nhưng tôi chưa từng mơ về nơi đây như một mái nhà thân thiết của chính mình. Ấy vậy mà điều giản dị ấy đã trở thành kỉ niệm đầu tiên và có lẽ là khó quên nhất của tôi về mái trường
        Trải qua hơn sáu  năm giảng dạy, bên cạnh những đồng nghiệp giỏi về chuyên môn luôn cập nhật những kiến thức cũng như phương pháp dạy học tiên tiến và luôn được trẻ hóa, tôi đã được học hỏi, và rút kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy và tôi đã trưởng thành lên, lĩnh hội nhiều kiến thức về chuyên môn.
        Thời gian cứ thế trôi đi, rồi từng lớp học sinh ra trường, các em như được chắp cánh ước mơ từ đây.
         Dẫu biết chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng tôi bây giờ tự tin hơn, mang trong mình một kiến thức chuyện môn rộng lớn hơn so với ngày đầu va vấp sẵn sàng chinh phục những khó khăn và mang cái chữ về với học sinh vùng cao. Để rồi từ đó, lớp lớp học trò của chúng tôi đi về với mọi miền quê đất nước.
        Thật tự hào khi được trở thành giáo viên trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài. Từ giờ phút đầu tiên bước chân vào trường trở đi, là tôi như có thêm một mái nhà để yêu thương, một nơi để hướng đến và khắc sâu trong tâm trí. Có niềm hạnh phúc nào bằng khi mình được trở thành một phần của đại gia đình này. Và có lẽ cũng giống như tôi, ở đâu đó tận sâu trong tâm trí của  tất cả những người con của mái nhà đầy yêu thương ấy  đều dành cho trường vị trí lớn nhất trong trái tim của mỗi người. Để rồi đây có lẽ từng nhành cây, ngọn cỏ nơi sân trường, từng lớp học, từng phòng bán trú của học sinh cũng trở nên thân thuộc, đáng yêu và mãi mãi in đậm trong trí nhớ.
        Từng  thế hệ học sinh  đã và đang trưởng thành từ mái trường này có lẽ mãi mãi sẽ nhớ về trường như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để tiếp bước trên đường đời đầy gian nan thử thách. Và mái trường PT DTBT tiểu học Hừa Ngài mãi mãi là nơi chắp cánh cho những ước mơ, là cánh chim đầu đàn, là cái nôi đào tạo con ngoan trò giỏi ở hôm nay và mai sau.
 
Bài viết liên quan