CẢM NHẬN VỀ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2017)

         Cứ mỗi khi thời gian chuyển mình qua tháng 11, trong lòng ai đó cũng trào dâng cảm xúc về ngày lễ trọng đại của toàn đất nước – ngày lễ Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là dịp để chúng ta có thể bày tỏ lòng tôn kính đến những người thầy giáo, cô giáo đáng quý, “người nghệ sỹ tâm hồn” và là những “người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa”. Trong lòng tôi luôn vang vọng câu nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.
         Vâng! Có thể nói nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý!
Hôm nay, trong tôi có biết bao cảm xúc dâng trào, biết bao mơ ước về một ngày mai tươi sáng. Những thầy giáo, cô giáo như những con đò cần mẫn chở khách sang sông mong đến ngày cập bến. Hôm nay tôi đứng đây nhớ lại ký ức quãng thời gian 17 năm công tác dưới mái trường tiểu học Hừa Ngài, bản thân tôi đã chứng kiến những đổi thay đi lên và phát triển của ngôi trường. Những năm đầu công tác đời sống giáo viên còn khó khăn lắm, đồng lương ít ỏi phải dành dụm gửi về cho gia đình, thông tin liên lạc không có, nhớ da diết lời dặn dò của mẹ, giọng ân cần thăm hỏi của cha. Cơ sở vật chất trường lớp còn nghèo nàn, trường không ra trường, lớp không ra lớp. Các em học sinh thì cái ăn, cái mặc cũng chưa đủ, nói gì đến cái học. Lớp học thì sơ xác tranh tre, nứa lá. Học sinh thì lèo tèo buổi học buổi không, đã vậy việc vận động học sinh đi học gặp vô vàn khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em mình. Tôi còn nhớ rất rõ lần đầu tiên trong sự nghiệp trồng người tôi được tham dự lễ kỷ niệm ngày 20/11. Ngày đó trường chúng tôi tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, cũng có phông treo, tuýp chữ, cũng có loa đài, nhân dân quanh bản cũng đến xem và chính người dân cũng không hiểu được đây là ngày hiến chương nhà giáo. Các em học sinh cũng háo hức hơn mọi ngày, trên tay cầm những bó hoa rừng còn vương cỏ dại dành tặng thầy cô. Những món quà mộc mạc nhưng chứa đựng bao tình cảm, lòng kính trọng mà trò nghèo dành tặng thầy cô. Và rồi thời gian cứ dần trôi cùng với việc tuyên truyền của nhà trường nhân dân cũng hiểu được ngày 20/11 là ngày hiến chương các nhà giáo, cứ đến những ngày này cấp ủy, chính quyền và nhân dân cũng quan tâm dành tình cảm, những lời chúc các thầy cô.                               Kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, ngày ấy….

                               Kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, bây giờ...
         Chính trong thời điểm khó khăn đó chúng tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Nên tôi và các đồng nghiệp của mình luôn khắc phục mọi khó khăn, “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Với tinh thần coi mái trường Hừa Ngài là ngôi nhà thứ hai, là tổ ấm sau những giờ dạy, những lúc leo đèo, lội suối vận động học sinh, những giờ lao động vất vả, chúng tôi lại gặp nhau tâm sự, chia sẻ cho vơi nỗi nhớ nhà, tạo thêm niềm vui và động lực trong cuộc sống. Với sự kiên nhẫn, thuyết phục, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ với nghề, tình thương yêu trò nghèo, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn của thầy cô đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân để thúc đẩy phong trào giáo dục. Với sự chung tay đóng góp xây dựng của phụ huynh, sự quan tâm chỉ đạo của ngành giáo dục cùng với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, sự hỗ trợ của các chương trình dự án mà diện mạo nhà trường đã thay đổi đáng kể. Hệ thống phòng ở cho học sinh nội trú được xây dựng, cổng trường, tường bao và sân bê tông được đầu tư khang trang. Ngày 7/1/2015 nhà trường đã được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ I.


  Lễ đón bằng công nhận trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài đạt chuẩn quốc gia mức độ I.
                                 “Sông sâu biển rộng mênh mông
                            Không sao bằng được tấm lòng thầy, cô”
          Có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng có những phút bồi hồi xúc động khi nhớ về kỉ niệm xưa, nhớ về một thời cắp sách đến trường… Bao kí ức còn đọng lại về thầy cô, về mái trường và bạn bè thân yêu. Quãng thời gian 17 năm tuy không phải là dài nhưng tôi đã chứng kiến lớp lớp thế hệ học trò trưởng thành từ đây. Và hàng năm cứ chuẩn bị đến ngày nhà giáo Việt Nam tôi lại nhận được những cuộc điện thoại của những thầy cô đã từng công tác dưới mái trường Hừa Ngài để gợi nhớ về những ký ức, những kỷ niệm khó phai. Trường PT DTBT TH Hừa Ngài ngày hôm ngay đang dần khẳng định vị thế, chặng đường xây dựng và trưởng thành đó là thành quả của bao mồ hôi, công sức, là sự cống hiến hết mình của thầy cô giáo, của các em học sinh và phụ huynh. Đặc biệt là sự quan tâm của UBND huyện, Phòng GD&ĐT, của cấp ủy chính quyền địa phương đã cộng đồng trách nhiệm chung tay xây dựng nên ngôi trường Hừa Ngài khang trang, xanh, xạch, đẹp, thân thiện và phát triển như ngày hôm nay.
          Cảm nhận trong tôi đối với nghề dạy học, với sự nghiệp trồng người dưới mái trường Tiểu học Hừa Ngài đầy gian nan nhưng cũng sâu nặng nghĩa tình với sự gắn bó của nhân dân với các thầy cô giáo đã để lại bao kỷ niệm cho mỗi thầy cô. Là những nhà giáo đang công tác tại những đơn vị vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, chúng tôi có quyền tự hào với những gì đã đạt được nhưng cũng ý thức được một điều có ý nghĩa thật lớn lao đó là phải  nỗ lực nhiều hơn nữa để giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được.
Những đóng góp nhỏ bé của các thế hệ nhà giáo là hình ảnh sinh động về sự phát triển đi lên của các đơn vị trường trong vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Đó là sự kết tinh của phẩm chất đạo đức và lối sống văn hóa, là lương tâm trách nhiệm và trí tuệ của người thầy và là thành quả của sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp quản lý. Đó là thành quả đã góp phần vào quá trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước. Đó cũng là bài học về sáng tạo trong quản lý, sáng tạo trong cách làm, tìm ra lối đi hiệu quả.