Bây giờ là : 10:27 BNT Thứ bảy, 17/11/2018

NGƯỜI THẦY TẬN TỤY VỚI NGHỀ

Thứ ba - 03/04/2018 08:51
      Hừa ngài là xã vùng cao của huyện Mường Chà, cách trung tâm huyện gần 40 km, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Trường PT DT BT Tiểu học Hừa ngài có tất cả có 5 điểm trường lẻ, trong các điểm trường lẻ có điểm trường Hát Tre - Phi Công – San Sả Hồ là điểm trường có giao thông đi lại khó khăn nhất đồng thời các hộ dân còn sống rải rác không tập trung. Trong những năm xây dựng trường đến nay không thể không nhắc tới người thầy luôn gắn liền với bản vùng cao đó là Câu chuyện về thầy giáo Giàng A Già ở Trường PT DT BT Tiểu học Hừa ngài sẽ là câu chuyện đầy xúc động về tình nghĩa thầy trò ở một nơi con chữ vẫn hằn sâu những nỗi nhọc nhằn.
     Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.
     Ngay từ khi còn đi học thầy giáo Giàng A Già đã có ước mơ sau này mình sẽ trở thành thầy giáo. Ước mơ cháy bỏng ấy cũng là động lực để thôi thúc bản thân thầy phải có nhiều cố gắng trong học tập. Sau bao  năm cố gắng học tập cuối cùng  ước mơ của thầy cũng thành hiện thực.
     Làm cô giáo tiểu học đã cảm thấy cần phải cố gắng rất nhiều nhất là giáo viên vùng cao. Vậy mà có một người thầy giáo tiểu học luôn tận tụy với nghề. Là con dân của vùng cao, là người con của dân tộc Mông thầy lúc nào cũng trăn trở làm sao để con, dân mình ai cũng biết cái chữ, không còn những học sinh bỏ học nữa. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay nghịch ngợm, mất tập trung trong giờ học, phải là người có tính kiên nhẫn và bền bỉ, chịu khó mới có thể dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Hay nói cách khác muốn xây dựng được một công trình vững trắc thì phải có được nền móng thật vững trắc.
     Quả đúng như vậy: Để xác định được tầm quan trọng của việc học như thế nào . thầy giáo Giàng A Già đã có 18 năm cống hiến cho bậc học tiểu học , là một giáo viên có hoàn cảnh khó khăn: Vợ ở nhà làm nông nghiệp, nhưng trong công tác thầy vẫn hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc các em như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng, thầy xứng đáng là một tấm gương tốt một thầy giáo mẫu mực.
Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” Thầy giáo Giàng A Già  là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.
     Thầy tâm sự những ngày đầu mới đi làm do chưa có chuyên môn bản thân thầy phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp chăm sóc và giáo dục các em tốt nhất và không dừng lại ở đó để có được trình độ cao hơn nữa để có được kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ thầy đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học các lớp vừa học vừa làm.

(Giờ lên lớp của thầy Già)

Công tác giáo dục tiểu học rất vất vả, những năm đầu đi làm với đồng lương ít ỏi nhưng thầy không hề nản lòng, ngược lại thầy luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc thầy luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được thầy đã vận dụng vào công tác giáo dục các em từ đó khiến các em thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp thầy phụ trách luôn đạt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm, kỹ năng còn hạn chế , thầy tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Kèm cho các cháu, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn học tốt phụ trách giúp đỡ, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp thầy chủ nhiệm ngày một tiến bộ. Một điều đáng ghi nhận ở thầy giáo Giàng A Già nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thầy cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 18 năm công tác, thầy đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể.
     Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, thầy được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Thầy giáo Giàng A Già xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”. Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” Thầy giáo Giàng A Già đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

(Thầy luôn quan tâm đến các em học sinh)

Một mùa xuân nữa lại về, dẫu rằng trên con đường chinh phục những đỉnh cao của tri thức đối với các em học sinh vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng dù con đường có chông gai đến đâu, có khó khăn đến nhường nào thì những người giáo viên cắm bản như thầy giáo Giàng A Già vẫn luôn vượt qua khó khăn, thách thức ấy. Bởi đằng sau những khó khăn ấy là cả một tương lai tươi sáng đang chờ đón các em. Chúc thầy có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục có những đóng góp đối với sự nghiệp trồng người trên quê hương vùng cao, góp phần nâng cao dân trí đối với học sinh vùng sâu, vùng xa này!

Tác giả bài viết: Nguyễn Liên

Nguồn tin: Trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài