Bây giờ là : 13:16 EDT Thứ hai, 24/09/2018

NGƯỜI THẦY MẪU MỰC

Thứ ba - 17/01/2017 04:25
NGƯỜI THẦY MẪU MỰC

Trường PTDTBT Tiểu học Hừa Ngài có đến 99% học sinh là con em đồng bào dân tộc H’Mông. Hầu hết các em đều nói tiếng dân tộc mình, song chữ viết như thế nào thì các em không hề biết. Từ năm 2013 nhà trường bắt đầu dạy thí điểm tiếng H’Mông trong trường học đối với khối lớp 3, 4, 5. Lần đầu được nhìn thấy mặt chữ của những tiếng từ mà mình vẫn thường nói, các bạn nhỏ vừa thích thú, lạ lẫm lại vừa sung sướng, tự hào vì được học tiếng của dân tộc mình. Vào những tiết học khác, khi không kịp nghe cô giáo giảng bài bằng tiếng phổ thông, các bạn nhỏ còn ghi ra giấy những ý bằng tiếng mẹ đẻ của mình cho nhanh và dễ hiểu hơn. Nhờ cách học kết hợp này mà nhiều bạn tiến bộ rõ rệt và chất lượng học tập các môn học của các em ngày một nâng lên.
          Giờ đây, các bạn nhỏ trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài có thể nói và viết văn thành thạo bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Đó là nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy giáo Lý A Lồng một Thầy giáo người dân tộc địa phương được lựa chọn để dạy tiếng H’Mông. Thầy không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn rất gần gũi hòa nhã với đồng nghiệp và đặc biệt là rất thân thiện với bà con nhân dân, được học sinh và bà con tin yêu, kính trọng. Thầy như người cha, người anh là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các em, giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn khi học cũng như khi trong giao tiếp hằng ngày.
          Vâng có thể nói dạy tiếng H’Mông trong nhà trường đang là một môn học mang lại hiệu quả thiết thực, gây được hứng thú và thu hút được các em đến lớp. Các thầy cô trong trường rất vui vì nhờ có môn học này và nhờ có sự trợ giúp nhiệt tình của Thầy giáo Lý A Lồng với vai trò là cầu nối, là người phiên dịch mà khoảng cách về ngôn ngữ giữa thầy cô và trò trong nhà trường đã được rút ngắn, các bạn nhỏ tiếp thu bài nhanh hơn, nhiều bạn hiểu bài ngay trên lớp học, chất lượng giáo dục của nhà trường được cải thiện rõ rệt.

Tác giả bài viết: Đinh Hiền

Nguồn tin: Trường PT DTBT Tiểu học Hừa Ngài